Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Ngăn “cửa tử” cho người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) là 1 bệnh phổ biến, đây cũng là một trong những nguyên do chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch. Ở nước ta gần như người bệnh chưa có sự hiểu biết vào bệnh, về các hậu quả nghiêm trọng của THA, nên chưa có thái độ xử trí đúng. TS.BS. Phạm Trần Linh, Viện Tim mạch Quốc Gia Việt Nam có một số lời khuyên cho mọi người trong việc phòng và điều trị THA như sau:

Giảm cân tại người thừa cân hoặc béo phì: Nếu nâng cao 5-10 kg trọng lượng cơ thể so với cân nặng chuẩn (lúc 18 tuổi) sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ xuất hiện THA. Tăng cân chỉ mất khoảng dài là yếu tố nguy cơ (chiếm tới 48%) khả năng mắc bệnh. Nguy cơ này nâng cao dần ở phụ nữ cao tuổi, sau mãn kinh. Những người béo phì, bụng lớn (với vòng thắt lưng > 85cm tại nữ và > 98cm tại nam) cũng có rất nhiều khả năng bị nâng cao huyết áp. Vì vậy, rất tốt nhất phải giữ trọng lượng cơ thể ở mức bình thường. Với người thừa cân hoặc béo phì, cứ giảm 10kg cân nặng sẽ làm giảm 5-10mmHg mức huyết áp tâm thu.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây: Tuân thủ chế độ ăn nhiều trái cây, rau, các thực phẩm ít chất béo, giảm ăn các loại mỡ bão hòa và mỡ toàn phần và chất ngọt. Tăng cường các thức ăn có không ít chất xơ hòa tan như: đậu xanh quả, đậu hạt các loại, măng... Hàng ngày nên ăn khoảng 55-85g các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua...

Nên ăn chất béo có Xuất xứ thực vật, các loại dầu thực vật, dầu cá và 1 số hạt có chất béo như: hạt mè, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân. Acid béo omega-3 trong cá và các loại hạt có tác dụng làm hạ cholesterol xấu, nâng cao lượng cholesterol rất tốt và giảm nguy cơ máu đông. Những loại hạt này còn có không ít loại khoáng chất cần phải có để điều hòa huyết áp như magie. Thịt và trứng có nhiều chất mỡ bão hòa làm gia tăng lượng cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm giảm lượng cholesterol rất tốt (HDL) có khả năng làm sạch lòng mạch. Tuân thủ chế độ ăn như trên có thể sẽ giúp giảm huyết áp tâm thu từ 8-14mmHg.

Ăn nhiều cá, hải sản, giảm các loại thịt đỏ: Thịt và mỡ động vật, đặc biệt các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò và các loại sữa và trứng có hàm lượng mỡ bão hòa cao là Xuất xứ phát sinh ra các chứng xơ vữa. Do đó, các nhà khoa học khuyên nên chuyển dần chế độ ăn nhiều thịt sang ăn nhiều cá và đạm thực vật.

Giảm ăn muối: Nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15g/ngày, trong đó có đến 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy chỉ nên bổ sung thêm một thìa cà phê muối ăn/ngày là đủ. Đặc biệt ngư dân của chúng ta thường có thói quen ăn mặn do vậy họ cần phải tập luyện chế độ ăn giảm muối, tốt nhất khoảng dưới 6g muối/ngày.

Ngưng hút thuốc: Đâylà biện pháp hữu hiệu nhất để bộ phận bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Uống rượu vừa phải:Có nhiều bằng chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh THA trong cộng đồng. Uống nhiều rượu dễ làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu sử dụng liên tục một lượng rượu nhỏ sẽ có tác dụng làm giảm các nguyên do gây tử vong nói chung và do tim mạch nói riêng. Uống rượu với mức độ vừa phải có thể làm giảm huyết áp từ 2- 4mmHg. Nam giới mỗi ngày không uống quá 2 ly nhỏ, tương đương 30ml ethanol (tức khoảng 720ml bia hay 30ml rượu hay 90ml whisky). Đối với phụ nữ và người nhẹ cân, lượng rượu nên uống chỉ bằng một nửa nam giới.

Minh Hà

0 nhận xét:

Đăng nhận xét