Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Chế độ ăn cho người bệnh thận

Mẹ tôi 58 tuổi, bác sĩ vừa khám phát hiện mẹ tôi mắc bệnh thận làm gia đình rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chính sách ăn và tập luyện cho bệnh nhân thận để bệnh không tiến triển nặng thêm. Tôi cảm ơn!

Hoàng Yến(Hải Phòng)

Khi bị bệnh thận, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ mọi chỉ định của bác sĩ đề ra, bên cạnh đó bên cạnh đó cần được bảo đảm những kiêng kỵ trong cuộc sống thường ngày. Về chế độ ăn: người bệnh thận cần giảm thiểu chất đạm vì ăn nhiều đạm sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận: khuyến cáo ăn các thức ăn chứa đạm như: trứng gia cầm, thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da. Những đồ ăn này cần được chế biến bằng phương pháp luộc, hấp... Số lượng đạm theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị; bổ sung thức ăn giàu calo, nâng cao khoảng 30% calo so với bình thường (khoảng 3.000Kcal), lưu ý chia thành nhiều bữa (4-6 bữa/ngày); ăn nhạt, không ăn quá 2-4g muối ăn/ngày. Những người bị bệnh thận và nâng cao huyết áp không sử dụng muối vì ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, nâng cao áp suất trong các mạch máu thận làm nâng cao gánh nặng cho thận. Không ăn các chất kích thích: ớt cay, hạt tiêu, hành, tỏi, đồ muối chua; không ăn các thức ăn chế biến sẵn: thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói. Về tập luyện: người bệnh thận có thể tập thể dục như: đi bộ nhẹ nhàng, đạp xe và lao động ở mức vừa phải.

BS. Nguyễn Hưng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét